Bí quyết tạo mẫu đơn xin việc chuẩn ấn tượng nhất

2231 Lượt xem

Với những người tìm việc đang tìm kiếm cơ hội thay đổi nghề nghiệp thường gửi rất nhiều mẫu đơn xin việc chuẩn tới nhà tuyển dụng mỗi ngày nhưng vẫn không hiệu quả. Thậm chí còn không nhận được bất kì hồi âm nào từ họ. Điều này có thể do mẫu đơn xin việc chuẩn của bạn không đủ ấn tượng và thu hút người sử dụng lao động. Vậy vấn đề nằm ở chỗ nào? làm sao để tạo được một mẫu đơn xin việc đúng chuẩn và hạ gục nhà tuyển dụng nhanh chóng chỉ trong giây lát. Nếu bạn quan tâm có thể tiếp tục theo dõi nội dung dưới đây.

Trong kỷ nguyên phát triển công nghệ ngày nay, các ứng viên thường sử dụng các mẫu đơn xin việc chuẩn chung trên mạng cung cấp để gửi cho các nhà tuyển dụng. Nhưng điều này có thể khiến các nhà tuyển dụng rất dễ nhận biết và đơn của bạn cũng có thể nhanh chóng bị loại ngay sau đó. Vì vậy, nếu bạn muốn thu hút các nhà tuyển dụng, bạn cần chuẩn bị một đơn xin việc làm chuẩn nhất cho mình. Dưới đây chính là một số cách giúp bạn có thể mau chóng đánh bại nhà tuyển dụng chỉ trong giây lát. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Chi tiết cách tạo mẫu đơn xin việc chuẩn nhất hiện nay

Thực hiện cá nhân hóa thông tin bản thân trên mẫu đơn xin việc chuẩn

Trong thực tế, người sử dụng lao động giống như hầu hết mọi người. Khi họ nhận thấy thông tin, thì họ sẽ nhanh chóng tiến hành phản hồi và liên hệ trực tiếp với họ. Theo lý do đó yêu cầu các ứng viên nên biết cách chia sẻ thông tin cá nhân và những kinh nghiệm bạn đang có tới các nhà tuyển dụng. Nhằm tạo ra sự ấn tượng và nổi bật nhất trong mắt cách nhà tuyển dụng.

Khi viết  đơn xin việc làm, các ứng viên không nên sử dụng quá nhiều từ vựng cố chuyên môn cao quá mức. Thay vào đó, bạn nên sử dụng những từ đơn giản và dễ hiểu khiến người đọc cảm thấy rằng bạn là một ứng viên cực kì thân thiện và gần gữi nhất. Đối với những người không phải là chuyên gian, bạn vẫn có thể sử dụng các thuật ngữ chuyên nghiệp mà không cần sử dụng thuật ngữ chuyên ngành. Bạn chỉ cần thể hiện những thành tựu trong công việc mà bạn đã đạt được. Đặc biệt, bạn cần làm nổi bật thông tin cá nhân của mình, điều này sẽ làm cho nhà tuyển dụng cảm nhận được bạn là một người thực sự nổ bật mà có thể mang lại nhiều giá trị  cho công ty của họ nếu bạn được nhận vào làm.

Một điểm cần lưu ý là bạn nên cung cấp những thông tin quan trọng nhất ngay tại đầu mẫu đơn xin việc chuẩn bởi vì thông thường các nhà tuyển dụng sẽ không có nhiều thời gian để đọc hết đơn xin của bạn. Hãy thi hành chính sách cho họ nhìn thấy điểm mạnh của bạn ngay từ đầu. Đây chính là cách giúp bạn mang lại cơ hội việc làm tới cho chính bạn hiệu quả nhất.

Nghiên cứu kỹ những thông tin trước khi viết mẫu đơn xin việc chuẩn

Không có hành động nào để chứng minh rằng bạn là một người muốn làm công việc này và thực sự quan tâm tới doanh nghiệp bạn đang tham gia ứng tuyển. Dành thời gian để nghiên cứu thông tin về tầm nhìn và thách thức của họ đối với mỗi ứng viên.  Nếu có người quen làm ở công ty thì càng tốt, nó sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm thông tin một cách chi tiết và cụ thể nhất.  Không chỉ tìm kiếm thông qua mối quan hệ người quen, bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin về công ty thông qua Internet, trang web của công ty.

Hãy thông minh trong việc xử lý thông tin, hãy cố gắng thể hiện được những giá trị, cống hiến mà bạn có thể đem lại công ty họ khi được nhận trong đơn xin việc. Sự sáng tạo và nỗ lực của bạn sẽ tăng thêm điểm trong mắt người sử dụng lao động.

mẫu đơn xin việc chuẩn

Viết mẫu đơn xin việc chuẩn phù hợp với công việc bạn đang tham gia ứng tuyển.

Ngay cả khi bạn mới ra trường, hay là bạn có tới hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc không có nghĩa là thông tin của bạn bắt buộc tất cả các nhà tuyển dụng đều phải quan tâm. Thông thường, mẫu đơn được trình bày trên trang A4, vì vậy thông tin bạn cung cấp phải được lựa chọn cẩn thận và thông tin được cung cấp phải khớp với vị trí đang tham gia ứng tuyển.  Điều này sẽ khiến hồ sơ xin việc làm của bạn trở nên nổi bật và thu hút được nhà tuyển dụng tuyệt đối nhất.

Bạn phải tập trung vào những thành tựu nổi bật của mình phù hợp nhất với vị trí bạn đang ứng tuyển.  Phần kinh nghiệm khác thì bạn chỉ nên trình bày hết sức ngắn gọn để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được những thông tin chính là đủ. Miễn là ứng viên có thể cung cấp kiến ​​thức chuyên môn, những kỹ năng nào có thể đóng góp cho doanh nghiệp khi được nhận.

Nội dung của mẫu đơn xin việc chuẩn

Nội dung của đơn xin việc cần bắt buộc phải nhấn mạnh được mong muốn được làm việc cho vị trí tuyển dụng  của công ty đăng tuyển. Thể hiện kiến ​​thức của bạn về doanh nghiệp để nhà tuyển dụng có thể thấy sự quan tâm của bạn đối với doanh nghiệp. Chỉ khi bạn đã thực hiện nghiên cứu sâu rộng về công việc và cảm thấy phù hợp  thì mới nhấn nút gửi đơn xin việc làm nhé!

Để khẳng định được sự phù hợp của bạn cho công việc này, người tìm việc phải đọc kỹ thông tin tuyển dụng của công ty.Trong các mô tả công việc và các yêu cầu công việc, bạn có thể dễ dàng tìm được yêu cầu mà nhà tuyển dụng muốn thấy được ở người tìm việc.  Khi nêu lên các  thông tin về kinh nghiệm hay các kỹ năng  của mình đang có thể bạn cần phải thật khéo léo tùy chỉnh nó sao cho phù hợp nhất với công việc bạn đang tham gia ứng tuyển, chỉ có như vậy bạn mới có thể thu hút và hấp dẫn nhà tuyển dụng tuyệt đối nhất.  Lên kế hoạch cho những kinh nghiệm và kỹ năng làm việc quan trọng lên trên đầu lá  đơn xin việc vì đa số hầu hết có tới hơn 90% nhà tuyển dụng đều sẽ không có thời gian đọc hết lá đơn của bạn gửi. Cơ hội được chọn sẽ là rất cao nếu bạn có thể tạo được ấn tượng ngay từ đầu. Không giống như CV, tại đơn xin việc làm, người tìm việc không cần viết quá nhiều thông tin về kinh nghiệm và kỹ năng của mình, nội dung chính mà người tìm việc cần làm nổi bật là mong muốn làm việc tại vị trí công việc này

Một trong những điều quan trọng mà người tìm việc không thể quên trên đơn xin việc chính là phải thể hiện rõ nét được mong muốn nhấn được phản hồi từ nhà tuyển dụng và mau chóng muốn có một buổi phỏng vấn sắp tới, đồng thời cũng cần hướng nhà tuyển dụng tới đọc CV đính kèm. Đừng quên  gửi lời cảm ơn chân thành của bạn cho các nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian đọc đơn xin của bạn. Đây cũng là cách giúp bạn thể hiện sự chuyên nghiệp của mình.

>>> Xem thêm: Với những bước hết sức đơn giản click ngay việc làm bất động sản tại Đà Nẵng bạn sẽ nhanh chóng tìm được tin tức tuyển dụng cực kỳ hấp dẫn.

mẫu đơn xin việc chuẩn

Cách trình bày mẫu đơn xin việc chuẩn

Nội dung tốt là không đủ để tạo ra một đơn xin việc hoàn hảo. Bạn cần phải lựa chọn được một cách trình bày sao cho hợp lý nhất để các nhà tuyển  dụng có thể dễ dàng nắm bắt những thông tin quan trọng mà bạn muốn đem tới cho họ.

Độ dài lý tưởng của mẫu đơn xin việc là 1 trang A4, vì nội dung của thư giới thiệu thường thường là thông tin tổng quan nên độ dài như trên là hoàn toàn phù hợp. Ngoài ra, người sử dụng lao động không có nhiều thời để đọc. Do đó, người tìm việc phải trình bày thông tin một cách ngắn gọn nhưng phải đầy đủ và súc tích nhất. Tránh quá dài, nội dung dài không phải là tốt nếu bạn ghi quá lan man thì có thể khiến các nhà tuyển dụng cảm thấy cực kì mệt mỏi.. Họ sẽ nhanh chóng bỏ qua hồ sơ của bạn và sẽ chuyển sang đọc hồ sơ của ứng viên khác.

Tự đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng khi viết mẫu đơn xin việc chuẩn

Trước khi nộp đơn xin việc, bạn phải tự đặt mình vào vị trí công ty tuyển dụng.   Thông tin bạn cung cấp thực sự là những gì người sử dụng lao động hy vọng muốn biết hay không. Điều trên là cực kỳ quan trọng để ứng viên  có thể chuẩn bị được cho bản thân một đơn xin việc ấn tượng tốt nhất.

Tập trung vào chất lượng mẫu đơn xin việc chuẩn của bạn

Viết một đơn xin việc làm có thể là một công việc tẻ nhạt.   Nhưng bạn chỉ cần tập trung vào viết một cách nghiêm túc nhất thì  không có lý do gì để nhà tuyển dụng từ chối bạn cả.

Một đơn xin việc làm được đầu tư một cách kỹ lưỡng, hấp dẫn và toàn diện sẽ giúp bạn đánh bại các ứng viên khác và có cơ hội để nhận được cuộc phỏng vấn trong tương lai gần.

Một vài điều bạn cần nhớ khi viết mẫu đơn xin việc chuẩn

- Tìm hiểu thật kỹ lưỡng những thông tin tuyển dụng mà công ty cung cấp trên bản tin tuyển dụng, sau đó dựa vào những thông tin đó để hoàn tất đơn xin việc của mình một cách hoàn hảo nhất, ở những mục kinh nghiệm, chuyên môn,..bạn có thể khéo léo thêm những từ khóa mà nhà tuyển dụng đang cần có ở một ứng viên vào đó.

- Tìm hiểu thông tin của công ty cũng như vị trí đang ứng tuyển để xác định được mục tiêu nghề nghiệp phù hợp nhất cho sự phát triển doanh nghiệp.

- Lập kế hoạch thiết kế một đơn xin việc cơ bản với thông tin bạn vừa tìm hiểu được về công ty, và vị trí ứng tuyển đó.

- Đối với ứng viên nộp đơn xin việc bằng máy tính, thì sẽ không cần phải chú ý nhiều như khi viết bằng tay. Khi viết đơn xin việc bằng tay bạn cần lưu ý một vài điểm như sau:

mẫu đơn xin việc chuẩn

- Không viết quá dài bằng 1 trang giấy A4.

- Các câu ngắn, dễ hiểu, mỗi đoạn khoảng 3-4 câu.

- Không làm  tẩy xóa hoặc cố gắng bóp méo thông tin.

- Căn chỉnh các mục lục trên giấy A4 cho phù hợp.

Ví dụ: "CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM...", theo sau là ĐƠN XIN VIỆC, phải được căn chỉnh trên giấy A4 sao cho khoa học và hợp lý nhất.   Sau đó, nội dung tiếp theo bạn cần trình bày sao cho căn lề trái chuẩn nhất

- Đối với đơn xin việc mà người sử dụng lao động bắt buộc viết bằng tiếng Anh, bạn phải tránh các lỗi về chính tả, từ vựng, từ được sử dụng trong V-ing  và trước khi gửi bạn cũng nên nhờ bạn bè hoặc người thân kiểm tra 2-3 lần để đảm bảo không có sai lầm nào có thể xảy ra.

Vai trò của mẫu đơn xin việc chuẩn cực kì quan trọng nó chính là công cụ để kết nối bạn với nhà tuyển dụng . Do đó hãy chăm chút và đầu tư công sức vào nó ngay từ đầu để có thể mau chóng nhận được công việc mà mình yêu thích nhất.

Chúc bạn nhận được nhiều trải nghiệm hay nhất từ bài viết!