Mẹo hay để có mẫu viết đơn xin việc hiệu quả

1275 Lượt xem

Dựa vào các mẫu viết đơn xin việc công ty, doanh nghiệp sẽ có căn cứ để đưa ra quyết định bạn có phải là một người ứng cử viên sáng giá, phù hợp đối với vị trí họ đang cân tuyển dụng hay không. Một khi mẫu đơn xin việc chứa đựng những nội dung phù hợp mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm thì họ sẽ gửi tới bạn một lời mời tham dự vào buổi phỏng vấn. Chính vì thế cho nên chúng ta cần phải hết sức chú ý và cẩn thận trong khi soạn nên một lá đơn xin việc. Tiêu chí quan trọng nhất khi viết đơn xin việc là phải đảm bảo tất cả các thông tin phải dễ đọc và rõ ràng, mạch lạc.

Để hỗ trợ tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi gửi tới các bạn nội dung bài viết này với những chia sẻ hay nhất, cần thiết nhất về những bí quyết làm sao để có được những mẫu viết đơn xin việc thật sự ấn tượng, độc đáo và khiến cho người đọc lập tức bị cuốn hút vào nội dung khi đọc lá đơn xin việc.

Những yêu cầu cơ bản đối với mẫu viết đơn xin việc 

Mẫu viết đơn xin việc phải ngắn gọn, đúng chính tả

Một mẫu viết đơn xin việc có nền hoa chìm hay các họa tiết độc đáo có thể tạo hiệu ứng thẩm mỹ và vui mắt nhưng nó không phù hợp để sử dụng viết đơn xin việc đâu bạn nhé. Thế nên ngay từ đầu hãy tránh việc chọn nền văn bản sặc sỡ, màu mè hoa văn cho việc viết đơn xin việc. Hoặc nếu viết tay, chớ khiến bạn trở thành một đưa trẻ và nhà tuyển dụng phải bật cười với một lá đơn được viết trên trang giấy kẻ ô ly mà chỉ thích hợp để dành cho học sinh tiểu học. Hãy chọn một tờ giấy trắng khổ giấy A4 làm một tiêu chuẩn chuẩn mực nhất để lựa chọn viết đơn xin việc bạn nhé. Ngay cả khi viết đơn trên máy tính bạn cũng nên chọn khổ giấy A 4 và nền trắng.  

mẫu viết đơn xin việc

Khi viết, chúng ta cố gắng cô đọng nội dung ngắn gọn đầy đủ trong một tờ giấy có khổ A4. Nếu bạn là người có chữ viết đẹp thì việc viết lá thư xin việc bằng tay sẽ giúp cho bạn có thể khoe ra ưu điểm của mình. Người ta nói, nét chữ nết người là từ chữ viết. Một nét chữ đẹp và trình bày cẩn thận sẽ được đánh giá cao về tính cách với sự cẩn thận chỉn chu. Như thế có nghĩa là tác phong công việc cũng có thể đạt được sự chỉn chu, cẩn thận đó.  Hoặc nếu chữ viết khó đọc thì các bạn có chớ nên viết tay nhé. Lựa chọn cách thiết kế lá đơn xin việc trên máy tính là sự lựa chọn tối ưu, nhớ rằng hãy để cỡ chõ 14 để có được một lá đơn cân đối , tiêu chuẩn.  

Sau khi đã chọn được hình thức nào phù hợp để viết đơn rồi thì bạn nên cân nhắc tới vấn đề nội dung. Về cơ bản thì không một nhà tuyển dụng nào có thời gian để đọc bức thư xin việc được viết dài dòng. Không những vậy, lá đơn trình bày xấu, không logic, không căn chỉnh lề lối cho chuẩn mực thì bạn sẽ bị mất điểm ngay sau một giây nhà tuyển dụng nhìn thấy lá đơn của bạn. Cái tên của bạn cũng vì thế mà nhanh chóng sẽ bị xóa sổ khỏi danh sách các ứng viên chứ đừng nói tới chuyện lọt vào top những người ứng viên tiềm năng, có khả năng được mời phỏng vấn. Nếu như không đảm bảo chuẩn chỉnh từ những điều nhỏ này thì làm sao bạn có thể làm tốt trong việc trình bay mẫu viết đơn xin việc như thế nào cho hay đúng không.

Đơn xin việc cần có dàn ý rõ ràng

Chúng ta nên phân chia lá đơn xin việc ra thành 4 phần. Cụ thể như sau:

- Phần mở đầu bức thư: vai trò của phần này nhằm thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Vậy thì chúng ta nên có cách để tạo được sự thu hút đó. Một gợi ý dành cho các bạn là hãy sử dụng một câu hỏi tu từ để tạo nên một sự mở đầu mang tính gợi dẫn đầy ấn tượng. Ngoài câu hỏi tu từ, các bạn cũng có thể sử dụng phương pháp thống kê.

- Thân bức thư xin việc: các bạn sẽ mô tả những thành tích trong công việc ở phần này. Hãy “kể” cho nhà tuyển dụng nghe về những thành tựu lớn lao mà bạn đã tạo ra được  ở công việc cũ. Yêu cầu phỏng vấn rõ ràng và thẳng thắn.

- Phần kết luận cho bức thư: Chỉ cần một dòng lịch sự để kết thúc vấn đề. Bạn có thể sử dụng những mẫu câu thông dụng đối với phần này như  “Thân ái! , Chân thành , Trân trọng kính chào. Bạn nên lưu ý trong phần kết thúc này làm sao để cho người đọc có cảm giác cần phải hành động, phải làm một điều gì đó để khám phá về bạn nhiều hơn. Như thế cũng đồng nghĩa với cơ hội bước vào vòng phỏng vấn của bạn được tăng cao hơn. Hãy thể hiện rõ mong muốn của bạn được tham gia vào cuộc phỏng vấn và gặp gỡ với nhà tuyển dụng nhé.

mẫu viết đơn xin việc hay

Bên cạnh đó, các bạn cần phải hết sức lưu ý  trong cách sử dụng từ ngữ. Ngoài việc chú trọng sử dụng những từ đặc thù để thể hiện sự lịch sự của mình thì các bạn còn phải biết những từ ngữ nào không nên đưa vào nội dung của bức thư. Chúng tôi khuyên bạn hãy tránh xa việc sử dụng những từ ngữ này khi viết thư xin Đó là:  tuyệt nhiên không, ghét,, tệ, tệ hại, luôn luôn, sai phạm, khuyết điểm, khó khăn và hoang mang. Dù chúng có là những ngôn ngữ nằm trong thói quen hành văn hay nói chuyện hàng ngày của bạn thì cũng chớ bỏ quên chúng ở trong lá thư xin việc. Khi viết xong để tránh việc quên và quen dùng thì bạn nên đọc kỹ lại từng câu chữ và đảm bảo không còn những từ ngữ như thế xuất hiện trong bức thư xin việc của mình các bạn nhé. Thay vì những từ cấm, các bạn cũng được khuyến khích đưa vào bức thư xin việc những từ ngữ này: sự tiến bộ, hoạt động, kinh nghiệm, lập kế hoạch...

>>> Xem thêm:Tất cả những thông tin hot nhất dành cho những bạn đang muốn kiếm việc làm marketing tại Đà Nẵng sẽ được cập nhật tại đây, click ngay!

Yêu cầu chung đối với một mẫu viết đơn xin việc viết tay

Sáng tạo vừa đủ

mẫu đơn xin việc

Không giống với một lá đơn xin việc đánh máy, mẫu viết đơn xin việc được viết tay sẽ mang tới cho chúng ta rất nhiều cơ hội để sáng tạo và thể hiện được bản thân của mình một cách rõ nhất. Sự sáng tạo này có thể cho phép chúng ta được viết theo những gì mà chúng ta nghĩ nhưng vẫn cần phải tuân thủ theo các quy tắc chung nhất đối với một lá đơn xin việc. Tốt hơn hết là chớ quá sáng tạo đến mức bị lố bạn nhé.

Không nên viết tắt

Việc viết tắt đối với mẫu viết đơn xin việc sẽ khiến cho nhà tuyển dụng đánh giá rằng bạn là một người ứng viên có tính cách cẩu thả, không những chểnh mảng với sự nghiệp của mình mà còn thể hiện sự thiết tôn trọng đối với nhà tuyển dụng nữa. Đương nhiên chẳng ai chấp nhận tuyển dụng một người ứng viên đang không nghiêm túc với chính cơ hội việc làm này.

Lưu ý về nét bút

Tưởng chừng là một điều đơn giản và nhỏ nhặt chẳng mấy ai để ý nhưng vì nó đập ngay vào cái nhìn đầu tiên của người tuyển dụng cho nên đó cũng là một vấn đề để chúng ta lưu tâm. Đó là cẩn trọng với việc sử dụng nét bút, có thể là màu mực, là nét bút thanh đậm,... Về màu mực, chúng ta hầu hết được khuyến cáo rằng hãy sử dụng nét bút mực xanh hoặc mực đen. Vì chúng là các màu cơ bản được sử dụng nhiều và rất thông dụng. Chớ nên sử dụng các màu mực khác với mục đích “trang trí” cho lá thư xin việc thật ấn tượng và đặc sắc nhé. Mặc dù điều đó có thể làm cho bức thư xin việc của bạn trở nên rực rỡ và nổi bật nhưng nó lại hoàn toàn không phù hợp với bạn để gửi đi xin việc làm. Ngoài ra không nhất thiết bạn phải gây sự chú ý với nhà tuyển dụng bằng những tiêu đề được ghi riêng bằng bút mực đỏ hoặc gạch chân ý quan trọng. Tốt nhất nên dùng bút máy để thể hiện mẫu viết đơn xin việc để đảm bảo cho lá thư của bạn  được viết cẩn thận.

viết mẫu đơn xin việc

Mục tiêu lớn nhất khi các công ty tuyển dung nhân sự đó chính là mong muốn tìm được ra những người ứng viên có yếu tố phù hợp , có khả năng tốt để đảm nhận vị trí và có đủ sự trung thành để theo chân công ty cùng những thăng trầm trong quá trình phát triển. Chính vì thế mà khi bạn tìm kiếm được một công việc phù hợp rồi thì hãy đầu tư một khoảng thời gian và công sức để có thể tạo nên một bức thư xin việc ấn tượng. Sự ấn tượng được tạo nên từ những điều đơn giản và cẩn thận