Mức lương kế toán phụ thuộc vào những yếu tố gì?

756 Lượt xem

Mức lương kế toán phụ thuộc vào những yếu tố gì? Các nhân viên thuộc lĩnh vực kế toán luôn luôn thuộc TOP những ngành nghề HOT nhất hiện nay.

 Đây là một vị trí không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp nào, bất kỳ công ty nào do đó nhân viên kế toán chính là một trong những con mồi béo bở của các nhà tuyển dụng hiện nay. Kết quả là, thị trường tuyển dụng nhân viên kế toán luôn luôn sôi động.

Sinh viên tốt nghiệp sau khi học đại học đang đều mơ ước có thể mau chóng tìm kiếm được một việc làm kế toán với mức lương kế toán ổn định nhất nhằm đáp ứng được những yêu cầu trong cuộc sống hàng ngày .Trong những thời điểm kinh tế khó khăn, điều này không phải là dễ dàng để đạt được. Một trong những mối quan tâm chính của sinh viên mới  tốt nghiệp hiện tại chính là mức lương kế toán  hiện nay là bao nhiêu?

Tuy nhiên, hiện tại vẫn không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Rất khó để có thể chắc chắn mức lương cho người mưới ra trường có thể nhận được là bao nhiêu. Mới  đi làm thì bạn có thể nhận được mức lương tương ứng là khoảng 3-4 triệu, nếu có thêm chút ít kinh nghiệm thì có thể rơi vào khoảng 4 đến 5 triệu, kế toán cứng (trên 5 năm) là khoảng 6 đến 8 triệu… và  nếu là kế toán trưởng lương kế toán bạn có thể nhận được lên tới 1000 -2000 USD là quá bình thường.

lương kế toán

Tiền lương là do người sử dụng lao động trả cho người lao động trên cơ sở thỏa thuận của cả hai bên.  Vậy hiện tại mức lương kế toán căn cứ dựa vào những yếu tố nào?

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến lương của nhân viên và những thay đổi này được tiến hành theo thời gian. Dưới đây là một số yếu tố chính và quan trọng  quyết định chính tới mức lương mà một nhân viên kế toán có thể nhận được.

>>> Xem thêm: Đừng bỏ qua những thông tin việc làm kế toán tại Đà Nẵng mới nhất của các nhà tuyển dụng  đánh mất cơ hội việc làm đáng tiếc.

1. Chuyên môn và kinh nghiệm tác động tới lương kế toán

Tất nhiên, mỗi công việc hiện nay đều nhất định đòi hỏi chuyên môn và kinh nghiệm. Có trình độ cao, có kinh nghiệm trong công việc chính là yếu tố giúp mức lương của bạn sẽ cao hơn nhiều so với những người có hoặc có rất ít kinh nghiệm hay thiếu chuyên môn.

Ví dụ, nếu bạn là một sinh viên mới tốt nghiệp, mức lương của bạn dao động từ 4 triệu đến 5 triệu, bao gồm tất cả các khoản phụ cấp.   Nhưng một vài năm sau, khi bạn có kinh nghiệm, mức lương này sẽ được tăng lên đến khoảng  5- 10 triệu tùy theo khả năng làm việc của bạn. Tuy nhiên, với cùng kinh nghiệm và chuyên môn, cũng như khả năng làm việc của bạn là siêu đỉnh thì mức lương bạn nhận được lớn hơn 10 triệu đồng là cũng có thể dễ dàng kiếm.

2. Vị trí và công việc quyết định tới lương kế toán

Có nhiều vị trí kế toán khác nhau, thực hiện các công việc khác biệt và mức lương theo có có thể nhận được tại vị trí đó cũng sẽ không giống nhau.

Ví dụ, cùng là nhân viên kế toán, nhưng với vị trí kế toán bán hàng, kế toán nội bộ hoặc kế toán kho, mức lương sẽ dao động từ 4,5 đến 7 tr, nhưng nếu bạn làm tại vị trí kế toán tổng hợp, khi ấy công việc bạn cần phải làm cũng sẽ nhiều hơn, từ đó mức lương bạn nhận được cũng sẽ rơi vào khoảng từ 8 triệu trở đi.  

lương kế toán

Có thể thấy vị trí và công việc người kế toán đảm nhận có tác động khá lớn tới mức lương bạn có thể nhận được.

3. Quy mô và tình hình tài chính nơi làm việc quyết định tới lương kế toán

Nếu nhân viên kế toán được làm việc tại các công ty lớn với bộ máy chuyên nghiệp, tiền lương của tất cả nhân viên và nhân viên kế toán  cũng sẽ đều cao hơn rất nhiều so với những vị trí tương ứng tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đối với các công ty, hay doanh nghiệp lớn thường có chính sách ưu đãi cho người lao động tốt hơn những công ty hoặc doanh nghiệp còn lại. Các doanh nghiệp nhỏ có thể gặp khó khăn về tài chính và  có thể gây ảnh hưởng tới mức lương mà nhân viên kế toán có thể được nhận.

4. Khu vực làm việc ảnh hưởng tới lương kế toán

Với mức sống cao hơn ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, vv, tiền lương của kế toán chắc chắn sẽ là cao hơn rất nhiều so với việc nhân viên làm việc tại các tỉnh hay thành phố khác nhằm đáp ứng nhu cầu của cuộc sống hiện tại.

Ngoài những yếu tố này, mức lương của kế toán cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa.   Mức lương cao hay thấp không phải là điều quyết định tất cả  trước khi bạn quyết định lựa chọn làm việc tại một công ty nào đó. Nếu bạn mới ra trường, thì khuyên bạn nên tìm và làm việc tại nơi có môi trường thoải mái, để có thể học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, tạo sự phát triển trong tương lai.  

lương kế toán

  

Ngoài ra, để có thu nhập tốt hơn, ngoài việc đi làm tại các công ty/ doanh nghiệp thì bạn cũng có thể tham khảo thêm cách tìm việc làm thêm ở nhà. Cách này không những giúp bạn nâng cao kỹ năng, mà còn có thể nhận được mức lương kế toán khá hời đó nhé!

Trên đây, chính là bốn yếu tố quyết định chính tới mức lương của nhân viên kế toán, hy vọng bạn có thể nhận được thật nhiều những thông tin hữu ích nhất từ bài viết.